Những thói quen xấu trong nhà bếp nhiều người mắc phải mà không biết

06/08/2023 18:17 GMT+7

Vì quá bận rộn hoặc không có nhiều thời gian, nhiều người vào bếp vô tình có những thói quen xấu khiến không gian bừa bộn, bí bách. Những thói quen xấu đó là gì?

Nhà bếp là nơi quan trọng trong mái ấm gia đình và là nơi nhiều thành viên thường xuyên lui tới. 

Chị Võ Thị Thu (35 tuổi, ở TP.HCM) đã chia sẻ những sai lầm nhiều người mắc phải khiến không gian bếp không có sự thoáng đãng, ẩm mốc để mọi người lưu ý.

Không vệ sinh thường xuyên

Nếu không vệ sinh, dọn dẹp khu bếp thường xuyên mùi thức ăn và mùi ẩm mốc trên sẽ lẫn lộn với nhau. Điều này sẽ khiến khu bếp bị bẩn, lộn xộn và không gian sử dụng trở nên chật hẹp. Việc thiếu sự sắp xếp gọn gàng, ngăn nắp sẽ khiến thực phẩm dễ bị hư hỏng, trở thành nơi trú ngụ của các loại côn trùng có hại.

Những thói quen xấu trong nhà bếp nhiều người thường mắc phải - Ảnh 1.

Không gian bếp là nơi "giữ lửa" của nhiều gia đình

TL

Nhiều người cũng không có thói quen chú ý đến những vết rò rỉ dưới bồn rửa trong nhà bếp. Thói quen này sẽ gây lãng phí nước, tạo môi trường ẩm mốc trong không gian bếp.

Dùng giẻ bẩn lau bếp

Việc vệ sinh, lau chùi bếp thường xuyên là điều cần thiết. Tuy nhiên, mọi người nên để ý giẻ lau luôn phải sạch sẽ, không dùng giẻ bẩn nhiều ngày lau các vật dụng. Điều này dễ khiến vi khuẩn sinh sôi, lây lan khi tiếp xúc với các bề mặt trong nhà bếp.

Những thói quen xấu trong nhà bếp nhiều người thường mắc phải - Ảnh 2.

Không gian bếp thoáng đãng giúp nhiều người thấy thoải mái

TL

Để tránh tình trạng này, sau mỗi lần lau chị Thu thường giặt sạch, phơi khô và bảo quản cẩn thận. Chị luôn cố gắng để việc lau chùi giúp nhà bếp trở nên sạch sẽ, mang lại hiệu quả cao.

Đặc biệt, với chén dĩa, chị luôn dùng khăn sạch để lau khô trước khi dùng bữa. Loại khăn lau này luôn được thay hoặc giặt và phơi khô thường xuyên.

Dùng một thớt cho nhiều loại thực phẩm

Trước đây vì muốn tiết kiệm, gia đình chị có một chiếc thớt để cắt thực phẩm. Tuy nhiên, sau khi lắng nghe, học hỏi từ mọi người, người phụ nữ quyết định dùng thớt riêng biệt cho mỗi loại thực phẩm hoặc những món chín, sống khác nhau.

Những thói quen xấu trong nhà bếp nhiều người thường mắc phải - Ảnh 3.

Việc sắp xếp đồ dùng phải luôn gọn gàng

TL

"Khi sử dụng một chiếc thớt cắt nhiều loại thực phẩm, chế biến rau củ với đồ sống sẽ khiến vi khuẩn bám vào nguyên liệu. Dù đã rửa qua nhưng lượng vi khuẩn vẫn có thể tồn đọng trên thớt. Mọi người nên mua các loại thớt có màu sắc khác nhau hoặc đánh dấu chiếc thớt đó sử dụng những thực phẩm nào để tránh sự nhầm lẫn", chị nói.

Để thức ăn sống và chín lẫn lộn

Nhiều người thường cho thức ăn chín và sống lẫn lộn vào tủ lạnh gây ra tình trạng mất an toàn vệ sinh thực phẩm. Chị em nội trợ nên để thực phẩm đã chế biến và đồ sống cách xa nhau và nên sử dụng hộp bảo quản có nắp đậy phù hợp.

Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.