Bí mật loại trà tuyệt ngon của người Ukraine và trà dùng cho chiến binh xung trận

Vương Trung Hiếu
Vương Trung Hiếu
02/03/2022 10:16 GMT+7

Trà xanh do người Hà Lan mang đến châu Âu đầu tiên vào năm 1610, nhưng phải đến thế kỷ 18 (hoặc muộn hơn) mới được trồng phổ biến, trong đó có thức uống truyền thống tuyệt ngon của người Ukraine.

Đó là trà Uzva (Узвар), một thức uống truyền thống, tuyệt ngon của Ukraine, được chế biến từ nhiều loại trái cây khô khác nhau, phổ biến nhất là táo, lê, mận khô và mơ khô.

Mặc dù chỉ cần một loại trái cây để làm trà, song hầu hết các biến thể kết hợp nhiều loại trái cây khác nhau, có thể thêm trái cây tươi, những loại gia vị như quế, hồi và nhục đậu khấu được dùng làm hương liệu.

Trà hoa lily dại nổi tiếng của Thổ Nhĩ Kỳ

superexclusive.in

Người Ukraine thường uống trà Uzva với mật ong, có thể uống bằng cách đun sôi trái cây khô trong nước hoặc ngâm trái cây và làm lạnh để uống. Theo truyền thống, Uzva là thức uống vào mùa đông và là một phần thường xuyên của Sviata Vechera - bữa tối đêm Giáng sinh của người Ukraine, là món cuối cùng của bữa ăn.

Trà mang lại lòng dũng cảm cho chiến binh khi xung trận

Ở Thổ Nhĩ Kỳ có loại trà nổi tiếng khắp châu Âu, đó là trà hoa lily dại (Lilium martagon) hay hoa súng Martagon. Người ta thường hái củ và lá của cây này vào đầu đến giữa mùa hè, phơi khô để pha chế các loại trà và thuốc sắc truyền thống. Trong y học cổ truyền, củ của cây lily dại được xem là "thảo mộc của gan", có thể giúp chữa các bệnh về gan và những vấn đề tiêu hóa khác nhau.

Trà Chaga, hay trà nấm Chaga là thức uống có lợi cho sức khỏe. Loại trà này có nguồn gốc từ Serbia, được làm từ loại nấm mọc trên cây bạch dương, một loại trà rất nổi tiếng của người Serbia.

Ở châu Âu, một trong những loại trà thảo mộc phổ biến nhất chính là trà hoa cúc La Mã (Flos chamomilla vulgaris), được chứng minh là chống oxy hóa hiệu quả bằng chất anthocyanin. Người ta pha trà hoa cúc La Mã khô với nước nóng, thêm vài giọt nước cốt chanh để nước trà biến từ màu xanh lam thành màu tím rất đẹp.

Trà lá mâm xôi rất tốt cho phụ nữ trong thời kỳ mang thai.

123rf.com

Ở Cộng hòa Séc, người ta thu hoạch đầu hoa khô của cây hoa này để tạo ra một loại trà độc đáo gọi là Chamomilla bohemica, chủ yếu bán dưới dạng trà túi lọc hoặc dùng để pha chế các loại trà thảo mộc khác.

Một loại trà nổi tiếng khác ở châu Âu là trà lá mâm xôi (còn gọi là Rubus Idaeus). Người ta làm loại trà này từ cây mâm xôi có quả màu đỏ, song quả chỉ làm tăng vị, còn chủ yếu là sử dụng lá. Trà lá mâm xôi không chứa caffeine, một số nghiên cứu đã chứng minh rằng phụ nữ mang thai uống loại trà này rất tốt vì nó giúp giảm hoặc rút ngắn thời gian đau đẻ.

Trà vân sam, làm từ kim của cây vân sam. Trong các tình huống sinh tồn, người ta có thể uống trực tiếp nước được lưu trữ trong cây vân sam hoặc đun sôi thành trà. Điều này giúp thay thế một lượng lớn vitamin C, cung cấp một phương tiện thay thế để hydrat hóa.

Trà Uzva của Ukraine chế biến từ nhiều loại trái cây khô khác nhau, phổ biến nhất là táo, lê, mận khô và mơ khô.

Trà tiểu hồi hương (thì là) - người Hy Lạp và La Mã cổ tin rằng loại trà này có thể mang lại lòng dũng cảm cho các chiến binh trước khi xung trận.

alamy.com

Trà tiểu hồi hương (Foeniculum vulgare), còn gọi là trà thì là. Đây là loại thảo mộc bản địa của vùng ven Địa Trung Hải, về sau phân bố nhiều nơi trên thế giới. Trà tiểu hồi hương thơm, vị hấp dẫn. Người Hy Lạp và La Mã cổ tin rằng loại trà này có thể mang lại lòng dũng cảm cho các chiến binh trước khi xung trận.

Theo thần thoại Hy Lạp, Prometheus là vị thần đã tạo ra loài người bằng cách thổi linh hồn vào các hình nhân bằng đất sét. Ông đã sử dụng một thân cây thì là khổng lồ để mang lửa từ đỉnh Olympus xuống Trái đất, còn hoàng đế La Mã Charlemagne ra lệnh trồng cây thì là ở tất cả các trang trại trong nước. Ngày nay, ngoài việc chế biến trà, người ta còn sử dụng loại cây này để làm thuốc, thực phẩm và thuốc chống côn trùng. (còn tiếp)

Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.