Có nên gói bánh chưng, bánh tét bằng giấy bạc?

19/01/2024 13:18 GMT+7

Nếu dùng giấy bạc để gói bánh chưng, sau đó đem đi nấu trong nhiều tiếng đồng hồ với nhiệt độ cao rồi sử dụng, liệu có an toàn?

Dạo gần đây, trên mạng xã hội xuất hiện "trend" gói bánh chưng, bánh tét bằng giấy bạc, do nhiều bạn trẻ Việt Nam đang sinh sống ở nước ngoài thực hiện.

Trào lưu này được cho là xuất phát từ tài khoản TikTok có tên @huyenmiu333, một cô gái quê ở tỉnh Thanh Hóa đang sinh sống và làm việc tại Nhật Bản. Vì xa gia đình, muốn có không khí tết ấm cúng giống quê hương, cô gái cùng các bạn gói bánh chưng, bánh tét mừng năm mới. Tuy nhiên, do không biết chỗ mua lá dong, lá chuối để gói bánh giống như tại Việt Nam, nên đã dùng giấy bạc để thay thế.

Có nên gói bánh chưng, bánh tét bằng giấy bạc?- Ảnh 1.

Bạn trẻ Việt Nam sinh sống ở nước ngoài "bắt trend" gói bánh chưng, bánh tét bằng giấy bạc

CHỤP MÀN HÌNH

Ngoài ra, để bánh có màu xanh, mùi thơm đúng vị, cô gái thêm hương lá dứa vào nếp và trộn đều. Sau đó cho tất cả các nguyên liệu như nếp, đậu xanh, thịt mỡ lên giấy bạc rồi gói chặt, bỏ vào nồi ngập nước nấu khoảng 10 tiếng đồng hồ.

"Sau khi luộc, món ăn chín đều, nếp thơm dẻo, không khác gì gói bằng lá", chủ tài khoản TikTok @huyenmiu333 chia sẻ trên trang cá nhân.

Chủ nhân những video gói bánh này nhận nhiều lời khen từ cộng đồng mạng là vừa khéo tay, vừa sáng tạo. Dù cách làm có hơi tốn nhiên liệu để nấu nhưng đổi lại bánh ăn rất ngon. Bên dưới bài đăng có nhiều người bình luận hỏi xin bí quyết, cách làm bánh chưng, bánh tét không cần lá chuối, lá dong.

Có nên gói bánh chưng, bánh tét bằng giấy bạc?- Ảnh 2.

Thành phẩm bánh chưng, bánh tét gói bằng giấy bạc, được nhận xét ngon không khác gì gói trong lá chuối, lá dong

CHỤP MÀN HÌNH

Tuy nhiên, bên cạnh đó cũng có nhiều người thắc mắc liệu bánh chưng, bánh tét gói bằng giấy bạc nấu trong thời gian dài có bị ảnh hưởng gì không?

PGS.TS Nguyễn Đình Quân, công tác tại Khoa Kỹ thuật hóa học, Trường ĐH Bách khoa TP.HCM, cho biết giấy bạc thực chất là giấy nhôm. Đây là một sản phẩm phổ biến, có nhiều nhà sản xuất khác nhau, đặc biệt nguồn gốc phức tạp được nhập qua đường tiểu ngạch từ Trung Quốc. Nhôm thiếu chất lượng có thể chứa tạp chất kim loại nặng, tích tụ gây độc cho cơ thể. Bản thân nhôm cũng là kim loại có thể gây ung thư và nhiều bệnh nguy hiểm nếu người dùng bị nhiễm ở nồng độ cao.

Theo PGS.TS Nguyễn Đình Quân, dùng giấy bạc đun nấu thức ăn ở nhiệt độ cao hiện nay khá phổ biến vì tính tiện dụng và khả năng chịu nhiệt trong quá trình nấu nướng. Tuy nhiên, nếu lạm dụng sẽ dẫn đến việc nhôm nhiễm vào thức ăn, đặc biệt trong quá trình đun cùng nước ở nhiệt độ cao với thời gian rất lâu như nấu bánh chưng. "Nhiệt độ cao thúc đẩy các phản ứng trao đổi cation giữa nhôm và các muối, hợp chất ion trong thức ăn", PGS.TS Nguyễn Đình Quân phân tích.

PGS.TS Nguyễn Đình Quân cũng khuyên bạn trẻ nên cân nhắc trước khi "bắt trend" gói bánh chưng, bánh tét bằng giấy bạc như trên mạng xã hội. Tốt nhất hãy dùng nguyên liệu lá chuối, lá dong truyền thống để an toàn cho sức khỏe.

Ngoài ra, nếu dùng giấy bạc để chế biến thức ăn, PGS.TS Nguyễn Đình Quân cũng lưu ý bạn trẻ không nên dùng quá nhiều và thường xuyên trong nấu nướng. Nên chọn loại sản phẩm chất lượng, đảm bảo. Dấu hiệu nhận biết giấy nhôm chất lượng là có kết cấu chắc, bền, bề mặt nhẵn, dày đều. Không nên dùng loại giấy nhôm đã bị ăn mòn vì nước, oxy hóa xỉn màu... Vì nhôm oxit hoặc các muối nhôm khi đó dễ phản ứng hoặc hòa tan vào dung dịch muối của thức ăn hơn.

Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.