Nấu canh rau lang ngon

06/09/2013 03:05 GMT+7

Mỗi lần về quê, thể nào những người bà con cũng ngắt cho tôi một bao rau lang to để mang ra thành phố ăn dần.

Mỗi lần về quê, thể nào những người bà con cũng ngắt cho tôi một bao rau lang to để mang ra thành phố ăn dần.

Rau lang ngon nhất là nấu canh thịt bò. Chỉ cần nhặt lá, còn cọng lá non thì tước dọc bỏ lớp vỏ tơ bên ngoài cho khỏi dai, rồi rửa sạch, để ráo. Thịt bò tẩm ướp với gia vị, phi dầu phụng thơm, cho chút tỏi, rồi tao thịt bò vừa chín tới. Cho thịt bò ra chén, chế nước vào nồi đun sôi, cho rau và thịt bò vào cùng lúc, khi canh sôi lên, nêm nếm vừa miệng, rắc tiêu vào. Trước khi nhấc xuống, cho vào nồi canh một muỗng tỏi giã nhuyễn - đó là bí quyết nấu canh rau lang của má bày cho tôi. Khi ăn, chỉ cần vắt ít chanh vào tô canh rau lang, là đã có một món canh giải nhiệt ngon bậc nhất.

Nấu canh rau lang ngon 
Ảnh: Diệu Hiền

Nấu canh rau lang ngon là một lẽ, nhưng những người bà con trong quê còn chỉ cho tôi một cách chế biến rau lang ngon vô cùng tận. Đó là rau lang trộn đậu phụng. Rau luộc vừa chín, trút ra rổ cho ráo nước hoàn toàn. Đậu phụng rang chín, bóc vỏ lụa, và cho vào cối giã vừa nát. Hành tím cắt mỏng, phi với dầu phụng cho vừa vàng tới thì để nguội. Giã tỏi, ớt nhuyễn, pha với chút nước mắm, đường, bột ngọt, chanh. Cho rau lang đã luộc vào thau trộn, rồi rưới hỗn hợp nước mắm vào, trộn nhanh tay. Khi chuẩn bị ăn thì rưới hành phi và đậu phụng rồi trộn lại lần nữa. Rau vẫn giữ được độ giòn, vị ngọt mát, đã thấm các gia vị mặn, ngọt, cay, chua; nhai nhẹ sẽ cắn vào những hạt đậu phụng bùi bùi, thơm thơm, càng thêm ngon.

Diệu Hiền

>> Canh nấm tràm rau lang
>> Rau lang nhuận tràng

Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.