Trung Quốc đạt kỷ lục Guinness về xe tự lái

0 Thanh Niên Online
Không phải các quốc gia châu Âu hay Nhật, Mỹ, Trung Quốc mới là quốc gia phá kỷ lục Guinness liên quan tới xe tự lái.
Đoàn xe tự lái Trung Quốc đạt kỷ lục Guinness Đoàn xe tự lái Trung Quốc đạt kỷ lục Guinness
Đoàn xe tự lái Trung Quốc đạt kỷ lục Guinness

Một kỷ lục mới liên quan đến xe tự lái vừa được hãng xe Trung Quốc, Changan thiết lập với danh hiệu đoàn diễu hành bằng xe tự lái có quy mô lớn nhất. Đoàn diễu hành với 55 chiếc SUV Changan CS55 tích hợp công nghệ tự lái chạy trong khu vực thử nghiệm Dianjiang tại Trùng Khánh dài 3,2 km chạy trong thời gian 9 phút, 7 giây ở tốc độ 30 km/giờ.

Khoảng cách giữa mỗi xe là 2 thân xe, khá gần so với bình thường. Để đảm bảo an toàn, trong xe đều bố trí tài xế nhưng không tác động vào hệ thống lái. Được biết, đoàn có 56 chiếc nhưng vì có 1 tài xế chiếm quyền điều khiển của hệ thống tự lái nên 1 xe đã bị loại bỏ. Changan đã giảm độ “nhạy” phát hiện nguy hiểm từ 5% xuống còn 1% do cuộc diễu hành có kiểm soát trên đường thử ít có biến số nguy hiểm như đường thường.

Trung Quốc đạt kỷ lục Guinness về xe tự lái - ảnh 1
Changan đã giảm độ nhạy của công nghệ tự lái để duy trì khoảng cách gần cho đoàn xe

Đồng thời, việc giảm mức “nhạy” này cũng giúp các xe có thể chạy gần nhau hơn so với điều kiện thông thường để duy trì kỷ lục. Trong khi đó, hệ thống cảm biến đã được các kỹ sư cải thiện khả năng phát hiện ranh giới của làn đường và vị trí của chiếc xe đi trước chính xác trong vài cm.

Trong vài năm gần đây, ngành công nghiệp ô tô chứng kiến sự chuyển dịch quan trọng, tập trung vào trí thông minh nhân tạo và năng lượng mới. Cụ thể, trí thông minh nhân tạo chủ yếu để phát triển xe tự lái trong khi nguồn năng lượng mới được các nhà sản xuất tập trung vào phát triển xe điện.

Bình luận

Gửi bình luận
Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu
  • Tối thiểu 10 chữ
  • Tiếng Việt có dấu
  • Không chứa liên kết

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm

Toyota Land Cruiser đời cũ được phục chế lại không khác gì xe mới

Xe cổ Toyota Land Cruiser phục chế giá đắt ngang siêu xe

Giá bán xe Toyota Land Cruiser đời cũ sau khi trải qua quá trình phục chế có công suất mạnh hơn và giữ được vẻ phong trần nguyên bản qua bàn tay điệu nghệ của FJ Company, có thể tăng giá lên vài trăm ngàn USD tùy theo yêu cầu khách hàng.
Acura ZDX có thiết kế rất hút mắt, thậm chí độc hơn cả BMW X6

Acura ZDX 2010, 'xế lạ' một thời tại Việt Nam

Từng đưa về Việt Nam dưới dạng nhập khẩu không chính hãng vào những năm 2010, Acura ZDX được xem "xe lạ" khi đây là chiếc xe Nhật Bản đầu tiên có thiết kế kiểu SUV-Coupe giống BMW X6.