Quả sung chữa nhiều bệnh

22/04/2009 18:40 GMT+7

Sung là loại cây thuộc họ đậu, còn có tên khác là thiên sinh tử, văn tiên quả, phẩm tiên quả, quá sữa, quả mật... Dưới đây là những công dụng của sung dùng chữa bệnh theo lương y Vũ Quốc Trung.

Công dụng

Quả sung vị ngọt, hơi chua, tính bình, có công dụng kiện tỳ chống đi lỏng, thanh nhiệt tiêu sưng, nhuận phổi, lợi họng, thông sữa..., thích hợp với các chứng tỳ vị hư nhược, tiêu hóa không tốt, đi tiêu lỏng lâu không cầm, lở loét đau sưng, họng sưng đau mất tiếng, trĩ chảy máu, sau khi đẻ sữa ít hoặc không thông. Ngoài ra quả tươi còn có tác dụng nhuận tràng, dùng cho người ruột nóng, táo bón.

Những cách dùng sung chữa bệnh

* Tỳ hư, đi lỏng lâu ngày, tiêu hóa kém: Sung 15 – 30g, đun nước uống.

* Lở loét sưng đau: Quả sung tươi giã nát, trộn với dầu vừng bôi lên vết loét.

* Họng khô đau rát, mất tiếng: quả sung 30g, đun lên vắt lấy nước, thêm ít đường phèn, chia ra uống làm vài lần trong ngày.

* Trĩ chảy máu: quả sung 30 – 50g, ruột heo 1 đoạn, đem hầm chung để ăn.

* Trĩ, búi trĩ lòi ra ngoài: Sung tươi 10 quả, nấu nước dùng rửa hoặc ngâm.

* Sản phụ ít sữa hoặc tắc tia sữa: Quả sung 100g, chân giò heo 1 cái, hầm lên ăn.

* Thở khò khè: Sung chín tươi một ít đem rửa sạch, giã nát cả vỏ, chắt lấy nước, thêm nước ấm vào để uống. Có thể dùng thường xuyên.

* Loét dạ dày và hành tá tràng: Sung 500g, sao khô nghiền bột, mỗi lần dùng 5g với nước ấm, ngày uống 3 lần.

* Kiết lỵ: Sung 5 – 7 quả, đem sắc lấy nước uống, mỗi ngày 2 lần.

* Táo bón, trĩ, lòi dom: Sung chín tươi ăn sống, mỗi ngày 3 – 5 quả; cũng có thể dùng 10 quả sung, 250g ruột già heo, đem ninh chín nhừ để ăn.

* Mụn, lở loét: Sung sao khô nghiền bột, trước tiên dùng sung sắc lấy nước rửa sạch bề mặt vết loét, sau đó thoa bột sung đã nghiền mịn vào rồi băng lại, mỗi ngày thay một lần.

* Viêm họng do phổi nóng: Sung (khô) 250g, đường phèn vừa đủ, đem sắc lấy nước uống, mỗi ngày 2 – 3 lần.

* Viêm họng: Sung tươi gọt vỏ, đun nhừ với nước, thêm đường phèn hoặc đường trắng lượng vừa đủ, làm thành dạng cao để ngậm.

* Ho khan không đờm: Sung chín tươi 50 – 100g (gọt vỏ hoặc rửa sạch), nho khô lượng vừa đủ, gạo tẻ 20 – 50g. Hấp thành bánh ngọt hoặc nấu thành cháo ăn. Mỗi ngày 2 lần vào buổi sáng và buổi tối.

Lưu ý, quả sung tươi có thể làm trơn ruột, thông tiện, do đó người đi ngoài phân lỏng không nên ăn sống.

Khánh Vy

Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.