Nhiều lợi ích của chôm chôm

Nguyễn Vy
Nguyễn Vy
14/05/2024 08:30 GMT+7

Chôm chôm là loại trái cây nhiệt đới được nhiều người yêu thích nhờ hương vị ngọt ngào và mọng nước.

Chôm chôm chứa nhiều vitamin C, mangan, đồng, niacin và chất xơ. Những chất dinh dưỡng này đóng vai trò quan trọng trong việc hỗ trợ hệ miễn dịch, hệ thần kinh, quá trình trao đổi chất và sức khỏe tiêu hóa, theo trang sức khỏe Health.

Bà Jillian Kubala, chuyên gia dinh dưỡng tại Mỹ, đã chia sẻ một số lợi ích sức khỏe của chôm chôm.

Chôm chôm là loại trái cây được nhiều người yêu thích

Chôm chôm là loại trái cây được nhiều người yêu thích

Pexels

Cung cấp chất chống oxy hóa

Chôm chôm không chỉ là trái cây thơm ngon mà còn là nguồn cung cấp vitamin C dồi dào, mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe.

Vitamin C trong chôm chôm đóng vai trò quan trọng trong hệ miễn dịch, da liễu và hoạt động như chất chống oxy hóa mạnh, giúp bảo vệ cơ thể khỏi các gốc tự do gây hại.

Lượng vitamin C trong chôm chôm có thể đáp ứng 24 - 77% nhu cầu vitamin C hằng ngày.

Ngoài ra, chôm chôm còn chứa nhiều polyphenol có đặc tính chống oxy hóa và chống viêm, hỗ trợ sức khỏe tổng thể.

Với hàm lượng dinh dưỡng cao và hương vị thơm ngon, chôm chôm là lựa chọn phù hợp để bổ sung vitamin C và nâng cao sức khỏe.

Hỗ trợ sức khỏe đường ruột

Theo Bộ Nông nghiệp Mỹ, một khẩu phần 100 g cùi chôm chôm cung cấp 0,61-6,5 g chất xơ, tương đương 3 - 23% nhu cầu chất xơ hằng ngày.

Hầu hết các loại trái cây và rau quả, bao gồm cả chôm chôm, đều chứa chất xơ hòa tan và không hòa tan, cả hai đều đóng vai trò quan trọng cho sức khỏe.

Chất xơ hòa tan trong chôm chôm được lên men bởi vi khuẩn có lợi trong đường ruột, tạo ra các axit béo chuỗi ngắn (SCFAs).

SCFAs giúp nuôi dưỡng tế bào ruột, giảm viêm và cải thiện các triệu chứng của một số bệnh tiêu hóa. Chất xơ hòa tan cũng giúp nhuận tràng, ngăn ngừa táo bón hiệu quả.

Trong khi đó, chất xơ không hòa tan trong chôm chôm giúp tăng thể tích phân, hỗ trợ nhuận tràng và tạo cảm giác no lâu, hỗ trợ giảm cân và điều chỉnh lượng đường trong máu.

Tuy nhiên, các sản phẩm chôm chôm đóng hộp như si rô có thể chứa lượng đường cao ảnh hưởng đến sức khỏe.

Theo Hiệp hội Tim mạch Mỹ (AHA), người lớn nên hạn chế lượng đường bổ sung không quá 6% lượng calo mỗi ngày, tương đương với 6-9 thìa cà phê đường bổ sung mỗi ngày. Tốt nhất, bạn nên sử dụng chôm chôm tươi rửa sạch, bóc vỏ.

Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.