Mùa lá dong Tràng Cát

25/01/2011 21:15 GMT+7

(TNO) Những ngày này, cánh buôn lá dong từ nội thành nườm nượp kéo về làng Tràng Cát, xã Kim An, huyện Thanh Oai, Hà Nội. Đây là nơi duy nhất ở thủ đô trồng và cung ứng lá dong.

Theo các cụ cao niên trong làng, cây lá dong được trồng ở Tràng Cát từ khi mới lập làng, đến nay đã được khoảng 600 năm. Trước kia, lá dong Tràng Cát được chọn gói bánh chưng tiến vua.

Lá dong ở đây là dong nếp, nên chất lượng hơn hẳn lá dong rừng. Bầu lá tròn và dai, mặt dưới lá có màu xanh non, cuống lá dài và đồng màu với gân lá. Khi luộc chín, bánh chưng sẽ có màu xanh tự nhiên vừa đẹp mắt lại có vị thơm.

Cây dong cho thu hoạch quanh năm nhưng vụ chính là Tết Nguyên đán. Nhờ có vườn lá dong mà 100% hộ gia đình thôn Tràng Cát đã có xe máy, nhà cửa khang trang. Những năm gần đây, một số người dân Tràng Cát còn lập đầu mối tại TP.HCM để phân phối. Đặc biệt từ năm 2007, lá dong Tràng Cát có cơ hội được xuất ngoại phục vụ nhu cầu Tết của kiều bào Việt Nam ở nước ngoài, như ở Nga và các nước Đông u.

Dưới đây là chùm ảnh ghi nhận không khí thu hoạch lá dong ngày giáp Tết:


Hầu hết các hộ gia đình ở Tràng Cát đều có 2 - 3 sào đất (1 sào = 360m2) để trồng cây dong


Năm nay việc thu hoạch lá dong được tiến hành sớm, từ 15 tháng Chạp


Dụng cụ chính để người dân cắt lá dong là dao cau


Đã gần 12 giờ trưa, bà Trừng, 72 tuổi vẫn miệt mài cắt lá dong để bán


Do thời tiết thất thường, nhiều vườn dong bị hỏng nên giá lá dong năm nay tăng từ 70.000 đồng lên đến 100.000 đến 200.000 đồng/bó 100 lá tùy loại


Lá dong sau khi cắt xong sẽ được bó và xếp thành đống


Phương tiện chính để chở lá dong là xe đạp thồ


Với những vườn lá dong gần nhà, người dân sẽ tự vác về


Đặc tính của lá dong là dễ bị héo, úa nên ngay khi thu hoạch xong, lá sẽ được rửa sạch


Sau đó được xếp và buộc thành từng bó


Chở lá đi bán lẻ tại các chợ nội thành Hà Nội

Tiến Thành
(thực hiện)

Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.