Bảo quản thực phẩm bằng... đất sét

03/04/2011 17:25 GMT+7

Công nghiệp bao bì bảo quản thực phẩm ngày càng được cải tiến giúp kéo dài thời gian sử dụng hàng hóa. Gần đây nhất là loại bao bì thực phẩm với chất liệu là acid sorbic và các hạt nano bạc. Nay, các nhà khoa học tại Đại học Texas A&M phát triển chất liệu gạch nano cho cùng mục đích này.

Đó là một hợp chất giữa đất sét montmorillonite với khối lượng 70% và phần còn lại là các loại polymer để cho ra sản phẩm là những màng bao phim. Cấu trúc của nó nhìn dưới kính hiển vi hệt như một bức tường được xây bằng gạch và vữa. Loại gạch nano này sẽ được phun hoặc ngâm cho loại bao bì thông thường để làm thành một siêu bao bì dùng đóng gói bảo quản thực phẩm. Lớp gạch nano được tráng lên bao bì chỉ dày chừng 100 nanomet, tức mỏng hơn nhiều lần so với một sợi tóc. Trong phòng thí nghiệm, lớp màng này đã ngăn ngừa oxy xâm nhập vào thực phẩm 100 lần hiệu quả hơn loại bao bì với lớp oxide silic hiện nay. Một ưu thế khác của gạch nano là thực phẩm đóng gói trong nó có thể đưa vào lò vi sóng để làm nóng mà không ngại bị nóng chảy như loại bao bì thông thường.

Không chỉ ứng dụng trong công nghệ thực phẩm mà gạch nano còn hứa hẹn sẽ dùng làm lớp phủ vật liệu chống trầy xước, dùng chế tạo các dụng cụ thể thao...

Tạ Xuân Quan (Theo Gizmag)

Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.