CEO Geely Trung Quốc, cổ đông lớn nhất của Daimler hãng mẹ Mercedes-Benz

0 Thanh Niên Online
Không chỉ mua Volvo, Geely của Trung Quốc còn vươn vòi bạch tuộc tới Đức khi CEO Li Shufu vừa bỏ gần 9 tỉ USD để trở thành cổ đông lớn nhất của Daimler - hãng mẹ Mercedes-Benz.
CEO Geely Trung Quốc trở thành cổ đông lớn nhất của Daimler hãng mẹ Mercedes-Benz CEO Geely Trung Quốc trở thành cổ đông lớn nhất của Daimler hãng mẹ Mercedes-Benz
CEO Geely Trung Quốc trở thành cổ đông lớn nhất của Daimler hãng mẹ Mercedes-Benz

Thông tin mới nhất cho thấy, ông Li Khufu - Chủ tịch kiêm nhà sáng lập hãng ô tô Trung Quốc Geely vừa bỏ ra gần 9 tỉ USD để mua 9,69% cổ phần của tập đoàn Daimler AG hiện đang sở hữu thương hiệu xe sang Đức Mercedes-Benz. Với số cổ phần này, CEO Li nghiễm nhiên trở thành cổ đông lớn nhất của Daimler có tiếng nói trong việc sản xuất xe sang Mercedes-Benz và các thương hiệu khác của tập đoàn xe Đức.

Động thái mua một lượng lớn cổ phần Daimler của CEO Geely được các chuyên gia đánh giá là tiền đề để hình thành một liên minh chiến lược chống lại những gã khổng lồ công nghệ như Apple, Google hay Amazon trong mảng xe tự lái, kết nối thông minh. Reuters từng cho biết Daimler muốn có taxi tự lái lưu thông sớm hơn Waymo của Google và xem Geely là một đối tác tiềm năng cho dự án này.

CEO Geely Trung Quốc, cổ đông lớn nhất của Daimler hãng mẹ Mercedes-Benz - ảnh 1
CEO Geely - Li Shufu vừa trở thành cổ đông lớn nhất của Daimler

Trong khi đó, phía Geely cũng muốn”đi tắt đón đầu” trong công nghệ, đặc biệt là công nghệ pin cho xe điện của Daimler. Nhiều nguồn tin cho thấy hai công ty đang có kế hoạch xây dựng nhà máy xe điện chung tại Vũ Hán, Trung Quốc để đáp ứng mục tiêu giảm khí thải nhà kính của chính phủ nước này.

Thời gian qua, Geely cũng như nhiều gã khổng lồ Trung Quốc khác không tiếc tiền mua những thương hiệu đình đám nước ngoài làm bàn đạp vươn vòi bạch tuộc ra những thị trường mới. Sau Volvo, Geely cũng đã hoàn thành mua 49,9% cổ phần Proton - hãng xe Malaysia và mua lại 51% cổ phần giành quyền kiểm soát thương hiệu Lotus của Anh.

Bình luận

Gửi bình luận
Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu
  • Tối thiểu 10 chữ
  • Tiếng Việt có dấu
  • Không chứa liên kết

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm

Mitsubishi GT-PHEV concept có thiết kế độc đáo thu hút đông đảo khách thưởng lãm Vietnam Motor Show 2019

Mitsubishi GT-PHEV concept - SUV của ngày mai có thực tế?

GT-PHEV concept mang thông điệp của Mitsubishi về một mẫu xe ứng dụng cao trong tương lai gần với công nghệ xăng-điện kết hợp cùng thiết kế đặc biệt cấp tiến giống như mẫu XM concept tiền thân của Xpander đang rất thành công ở thời điểm này.
Suzuki tham dự Triển lãm ô tô Việt Nam 2019

Suzuki tham dự Triển lãm ô tô Việt Nam 2019

Việt Nam Suzuki trở lại Triển lãm ô tô Việt Nam (VMS) 2019 do Hiệp hội các nhà sản xuất ô tô Việt Nam (VAMA) được tổ chức từ ngày 24-27.10.2019 tại trung tâm Hội chợ và triển lãm Sài Gòn (SECC).