Tổng thống Donald Trump hy vọng các hãng ô tô Mỹ bán chạy tại Nhật Bản

0 Thanh Niên Online
Đe dọa đánh tăng thuế suất đối với các mẫu ô tô nhập khẩu bán ra tại Mỹ, trong khi ở chiều ngược lại Tổng thống Donald Trump hy vọng, các hãng ô tô của Mỹ sẽ bán chạy tại thị trường Nhật Bản…
Tổng thống Mỹ Donald Trump hy vọng, các hãng ô tô Mỹ sẽ bán chạy tại thị trường Nhật Bản Tổng thống Mỹ Donald Trump hy vọng, các hãng ô tô Mỹ sẽ bán chạy tại thị trường Nhật Bản
Tổng thống Mỹ Donald Trump hy vọng, các hãng ô tô Mỹ sẽ bán chạy tại thị trường Nhật Bản
Hiện tại, không ít thương hiệu ô tô Mỹ đang gặp khó tại thị trường châu Á. Theo Bloomberg, trong số 3,2 triệu ô tô tiêu thụ tại khu vực châu Á trong năm nay, chỉ có khoảng 0,3% xe thuộc các thương hiệu xe Mỹ, mặc dù các thị trường lớn Nhật Bản không tăng thuế nhập khẩu ô tô.
Trong khi đó, ở chiều ngược lại các thương hiệu ô tô Nhật Bản đang “sống tốt” tại thị trường Mỹ khi nắm giữ khoảng 40% thị phần ô tô, dù Mỹ đang áp dụng mức thuế nhập khẩu 2,5% với ô tô và 25% với xe tải.
Tổng thống Donald Trump hy vọng các hãng ô tô Mỹ bán chạy tại Nhật Bản - ảnh 1
Doanh số bán của các thương hiệu ô tô Mỹ tại Nhật Bản đang khá thấp
Điều này phần nào cho thấy việc mất cân bằng về cán cân thương mại giữa Mỹ và Nhật Bản trong lĩnh vực ô tô. Tuy nhiên, các chuyên gia kinh tế nhận định, vấn đề không chỉ nằm ở chính sách thuế nhập khẩu, mà thực tế ô tô Mỹ không thực sự đủ sức hút với người dân Nhật Bản.
Một số ý kiến cho rằng, người tiêu dùng ô tô tại Nhật Bản đánh giá xe Mỹ có thiết kế quá lớn, không thực sự tiện dụng, cũng như tiêu hao nhiêu liệu nhiều hơn. Hiện tại, ô tô nhập khẩu từ các thị trường khác chỉ chiếm khoảng 7% thị phần tại Nhật Bản, trong đó đa số là các dòng xe Đức.
Tổng thống Donald Trump hy vọng các hãng ô tô Mỹ bán chạy tại Nhật Bản - ảnh 2
Tổng thống Mỹ Donald Trump (phải) vừa có cuộc hội đàm với Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe
Theo Bloomberg, hai thương hiệu xe sang Mercedes-Benz và BMW cùng bán được hơn 70.000 xe tại Nhật Bản trong 8 tháng đầu năm nay. Jeep - một trong những thương hiệu bán chạy nhất tại Mỹ nhưng chỉ bán được 7.000 xe. Tuy nhiên, con số này đã là khấm khá hơn rất nhiều so với một số thương hiệu xe Mỹ khác tại thị trường Nhật Bản.
Mới đây, Tổng thống Mỹ Donald Trump đã có cuộc hội đàm với Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe để bàn về việc hợp tác thương mại giữa hai nước. Hồi đầu năm nay, trong một nỗ lực để khuyến khích các nhà sản xuất ô tô đầu tư nhà máy sản xuất ô tô tại Mỹ thay vì nhập khẩu từ Nhật Bản, Tổng thống Mỹ Donald Trump đã đe dọa sẽ đánh thuế nhập khẩu lên tới 25% với các hãng xe Nhật Bản.

Bình luận

Gửi bình luận
Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu
  • Tối thiểu 10 chữ
  • Tiếng Việt có dấu
  • Không chứa liên kết

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm

Lexus LX570 đang phân phối tại Mỹ và một số quốc gia khác trên thế giới

Hãng xe sang Lexus đăng ký bản quyền tên gọi LX600

Lexus vừa gửi hồ sơ đăng ký bản quyền tên gọi LX600 tại Mỹ và một số quốc gia trên thế giới, làm dấy lên mối nghi ngờ hãng xe sang thuộc Tập đoàn Toyota đang rục rịch phát triển phiên bản mới cho dòng SUV hạng sang - Lexus LX.