Chạy xe đường dài thế nào cho tiết kiệm xăng, bền máy?

0
Hỏi: Tôi thường chạy xe đường cao tốc và chân ga để cố định một mức tương đương với tốc độ cho phép. Một số người cho rằng nên thay đổi chân ga, tốc độ xe để máy bền hơn và tiếc kiệm nhiên liệu hơn. Theo các bạn như vậy có đúng không?

Hỏi: Tôi thường chạy xe đường cao tốc và chân ga để cố định một mức tương đương với tốc độ cho phép. Một số người cho rằng nên thay đổi chân ga, tốc độ xe để máy bền hơn và tiếc kiệm nhiên liệu hơn. Theo các bạn như vậy có đúng không?

Đáp: Chào bạn Đây là một số kinh nghiệm của riêng tôi về việc chạy xe trên đường cao tốc.

1. Việc đầu tiên là bạn nên cố gắng tăng và giảm tốc một cách từ tốn. Điều này tôi nghĩ sẽ ảnh hưởng rất nhiều đến việc tiêu hao nhiên liệu trong quá trình vận hành. Một số tài xế lại thường có thói quen "miết" ga khi tăng tốc. Tôi nghĩ điều này không nên vì sẽ nhanh chóng làm cho động cơ nhanh "xuống máy".

Bạn cũng nên chú ý không nên để đồng hồ "tua" vượt quá 2.000 vòng/phút (rpm) vì đây cũng là khuyến cáo của nhà sản xuất. Nếu bạn có sử dụng qua xe số tự động thì bạn sẽ thấy rất rõ điều này vì khi xe đạt mức vòng tua lớn hơn 2,000 rpm thì xe sẽ có khuynh hướng chuyển đổi số.

2. Mỗi loại xe có một mức công suất nhất định như : 1.0, 1.8, 2.4 .. vì vậy bạn cũng nên xem xe của mình có công suất thế nào để có thể ấn định một mức tốc độ phù hợp. Tôi nghĩ điều này cũng hết sức quan trọng vì bạn cứ nghĩ xe otô thì cũng giống như xe 2 bánh thôi nếu chúng ta bắt xe thường xuyên làm việc hết công suất thì cũng rất nhanh "xuống máy".

3. Nếu xe bạn thường xuyên đi trên đường cao tốc, bạn cũng cần quan tâm đến việc bảo dưỡng xe như thay nhớt, kiểm tra dây curoa, hệ thống thắng và giảm nữa. Những cái này cũng ảnh hưởng rất nhiều đến độ bền của xe cũng như việc tiêu hao nhiên liệu.

Xin chào bạn.

Bình luận

Gửi bình luận
Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu
  • Tối thiểu 10 chữ
  • Tiếng Việt có dấu
  • Không chứa liên kết

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm

Dán phim cách nhiệt là cách làm phổ biến để giảm nhiệt độ trong khoang nội thất /// Ảnh: Phượng Lê

5 điểm lưu ý khi lựa chọn phim cách nhiệt ô tô

Thị trường phim cách nhiệt ô tô ở Việt Nam hiện nay rất đa dạng chủng loại, mẫu mã và thương hiệu khác nhau. Vậy làm cách nào để người dùng có thể phân biệt và lựa chọn được phim cách nhiệt phù hợp nhất cho xế yêu?
Lái ô tô trong thời tiết mưa to gió lớn tiềm ẩn nhiều nguy hiểm

Kinh nghiệm lái ô tô trong mùa mưa bão

Lái xe trong điều kiện mưa to gió lớn luôn là thách thức của tài xế bởi tầm nhìn hạn chế hay gặp chướng ngại vật bất ngờ tiềm ẩn nhiều nguy hiểm. Hiểu rõ kinh nghiệm trước khi điều khiển xe trong thời tiết bất lợi này là cần thiết.