Kỹ năng xin vượt khi lưu thông trên đường

0
Thông thạo luật giao thông, làm chủ tốc độ, làm chủ tay lái... là những kỹ năng cần thiết khi lái xe. Anh Lý Việt Cường - admin của diễn đàn CaravanVN - tư vấn thêm kỹ năng làm thế nào để vượt xe an toàn khi lưu thông trên đường.

Thông thạo luật giao thông, làm chủ tốc độ, làm chủ tay lái... là những kỹ năng cần thiết khi lái xe. Anh Lý Việt Cường - admin của diễn đàn CaravanVN - tư vấn thêm kỹ năng làm thế nào để vượt xe an toàn khi lưu thông trên đường.

>> Những lưu ý cho người mới lái ô tô
>> Mẹo tránh đạp nhầm chân ga khi phanh

Kỹ năng xin vượt khi lưu thông trên đường - ảnh 1

Luôn luôn tập trung cao độ, dự kiến được tình huống, chọn đúng thời cơ để vượt. Đồng thời phải điều chỉnh tốc độ phù hợp, tốc độ của xe xin vượt không thể vượt quá tốc độ cho phép của luật. Nếu bạn đang chạy xe với tốc độ 40 km, mà giới hạn tốc độ cho phép của đoạn đường chỉ là 50 km thì không nên vượt.

Trước khi vượt phải quan sát kỹ xe phía trước đang chạy ngược chiều, xe chạy cùng chiều, xe đang chạy trước làn đường của mình, làn đường bên phải có xe máy, hay xe khác có thể dễ dàng rẽ trái bất ngờ hay không. Phải dự đoán tất cả tình huống có thể xảy ra, đồng thời ra tín hiệu xin vượt với các xe lưu thông trên đường. Nếu được phép cho vượt thì lúc đó tài xế mới đánh lái đổi làn đường.

Không cố tình vượt khi xe trước có nguyên nhân chính đáng chưa cho vượt. Khi xe phía trước đã nhường đường thì phải thực hiện các thao tác dứt khoát, tăng tốc nhanh đánh lái vượt qua một cách nhanh chóng. Tránh các trường hợp chần chừ, khi đã đánh lái, chuyển làn nhưng chần chừ không dám qua, tại thời điềm này, xe bạn đang ở góc chết, giao điểm của xe phía trước và xe phía sau. Nếu không vượt nhanh, có thể gây ra tai nạn.

Khi vượt qua một chiếc xe đang dừng lại bên đường, bạn phải giảm tốc độ và bấm còi để tránh trường hợp xe phía trước mở cửa hoặc có người đột ngột ngang qua đầu xe sẽ không xử lý kịp thời.

Thiên An

>> Bảo dưỡng ô tô thế nào cho đúng cách?
>> Lái xe và những nguy hiểm khi chuyển hướng đột ngột
>> Rèn tay lái, trải nghiệm công nghệ trên xe Mercedes

Bình luận

Gửi bình luận
Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu
  • Tối thiểu 10 chữ
  • Tiếng Việt có dấu
  • Không chứa liên kết

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm

Dán phim cách nhiệt là cách làm phổ biến để giảm nhiệt độ trong khoang nội thất /// Ảnh: Phượng Lê

5 điểm lưu ý khi lựa chọn phim cách nhiệt ô tô

Thị trường phim cách nhiệt ô tô ở Việt Nam hiện nay rất đa dạng chủng loại, mẫu mã và thương hiệu khác nhau. Vậy làm cách nào để người dùng có thể phân biệt và lựa chọn được phim cách nhiệt phù hợp nhất cho xế yêu?
Lái ô tô trong thời tiết mưa to gió lớn tiềm ẩn nhiều nguy hiểm

Kinh nghiệm lái ô tô trong mùa mưa bão

Lái xe trong điều kiện mưa to gió lớn luôn là thách thức của tài xế bởi tầm nhìn hạn chế hay gặp chướng ngại vật bất ngờ tiềm ẩn nhiều nguy hiểm. Hiểu rõ kinh nghiệm trước khi điều khiển xe trong thời tiết bất lợi này là cần thiết.