Thuê xe máy đi du lịch, có bị phạt do xe không chính chủ?

8 Thanh Niên Online
Thuê xe máy để đi du lịch ngắn ngày, liệu có bị phạt do lỗi xe không chính chủ như quy định từ ngày 1.1.2017?

Thuê xe máy để đi du lịch ngắn ngày, liệu có bị phạt do lỗi xe không chính chủ như quy định từ ngày 1.1.2017?

Tôi ở miền Nam, dự định đi du lịch sau Tết Nguyên đán 2017. Theo kế hoạch, tôi sẽ thuê xe máy đi từ Hà Nội lên Sapa.
Tuy nhiên, theo thông tin tôi đọc được trên báo, từ ngày 1.1.2017, theo điều 30 Nghị định 46, cảnh sát giao thông sẽ phạt từ 100.000 đến 200.000 đồng đối với cá nhân, từ 200.000 đến 400.000 đồng với tổ chức là chủ xe mô tô, xe gắn máy và các loại xe tương tự không làm thủ tục đăng ký sang tên (chuyển tên chủ xe trong Giấy đăng ký xe sang tên mình) khi phát hiện ra lỗi vi phạm giao thông, hay qua công tác quản lý hồ sơ. 
Trong trường hợp cá nhân thuê xe máy đi du lịch ngắn ngày thì không thể đảm bảo việc “xe chính chủ”. Vậy trong trường hợp thuê xe như vậy có bị xử phạt do lỗi xe không chính chủ? Rất mong được tư vấn?
Câu hỏi cần tư vấn và chia sẻ kinh nghiệm xin gửi về xe@thanhnien.vn hoặc thainguyenauto360@gmail.com.

Bình luận 8

Gửi bình luận
Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu
  • Tối thiểu 10 chữ
  • Tiếng Việt có dấu
  • Không chứa liên kết
Thành

Thành

Tôi là người thuộc tỉnh khác vừa đến TP.HCM, vừa được nhận vào làm việc tại 1 công ty với thời gian thử việc 1 tháng, tôi cũng chẳng có xe và được người họ hàng tạm thời cho mượn xe gắn máy để đi làm. Xin hỏi, trong trường hợp này, tôi không phải là "chính chủ" của xe thì phải làm sao để khỏi phải bị phạt theo điều 30, nghị định 46 của Chính phủ?
Lê

VN mình lúc trước cũng ra luật rồi bỏ nay lại luật nữa, tôi thấy đi xe có giấy tờ rõ ràng đầy đủ là được chứ sao phải đòi chính chủ.
Đình Tuấn

Đình Tuấn

Lỗi "Xe không chính chủ" chỉ xảy ra khi CSGT mời chủ xe - có tên trong cavet - lên để xử phạt lỗi nào đó mà bạn vi phạm. Để không bị xử phạt thì chỉ có một cách duy nhất là "Tuyệt đối lưu thông đúng luật". Lúc đó không ai có thể phạt được bạn - mặc dù bạn đi xe thuê mượn!
Đỗ Mạnh Hùng

Đỗ Mạnh Hùng

Chào bạn! Câu hỏi của bạn, Hùng xin chia sẻ như sau:
- Như nội dung bạn trao đổi... thì người cho thuê đã không thực hiện đúng theo luật doanh nghiệp, luật đường bộ... và cũng không tư vấn cho bạn rõ ràng...
- Luật Doanh nghiệp có mục ngành nghề là: CHO THUÊ XE CÓ ĐỘNG CƠ, XE Ô TÔ ...
- Luật đường bộ nói rằng: Khi điều khiển xe phải có giấy phép lái xe phù hợp ...
Vì vậy, đối với xe cho thuê tự lái... trong xe phải có đủ hồ sơ... chứng minh được xe này là chính chủ... ví dụ như: Giấy phép kinh doanh (có ngành nghề CHO THUÊ XE CÓ ĐỘNG CƠ, XE Ô TÔ ... ) Giấy tờ xe được chứng thực, bảo hiểm xe...
Để chứng minh được mối liên hệ giữa bạn và xe... thì phải có hợp đồng cho thuê xe tự lái...
Như vậy là đã chứng minh được xe này là xe chính chủ... còn bạn chỉ là người thuê... (không phải là người mua) nên không sang tên được...
Theo Hùng, lỗi này thuộc bên cho thuê xe... họ làm tự phát không đăng ký kinh doanh, không có hợp đồng, lúc này theo nghị định 46 sẽ phạt cả 2, tức là phạt bạn và phạt luôn người cho thuê...
Một ít chia sẻ, mời bạn đọc chia sẽ thêm...
Van Tung

Van Tung

Tôi đi du lịch ở Mỹ, thuê xe tự lái không thấy bị phạt có chính chủ hay không! Ở VN tôi đang làm thuê cho một công ty TNHH, Giám đốc giao xe đi công việc vẫn cứ lo lắng có bị phạt hay không, vì xe không chính chủ! Cái này chắc phải hỏi người ban hành văn bản.
TQMinh

TQMinh

Đây là VN, bạn ở VN thì phải chấp hành theo luật của VN, không phải nước Mỹ. Đúng là phạt xe chính chủ thì cần phải có nhiều hướng dẫn giải thích "rắc rối" thêm nữa. Đây là đặc thù của Luật pháp VN.
Duy Hự

Duy Hự

Luật Mỹ là phạt dựa trên thẻ ID hay bằng lái xe. Còn nếu du lịch thì phạt trên Passport hoặc Visa tùy theo luật pháp nước sở tại, không đóng tiền thì khỏi ra khỏi nước đồng thời phạt thêm thời gian bỏ tù tạm giam và phạt đóng trễ thời gian quy định. Họ căn cứ vào gốc rễ chứ không căn cứ vào ngọn .
Thanh Tâm

Thanh Tâm

Theo luật Mỹ bạn có 10 ngày để sang tên sau khi mua xe và người bán phải báo cáo cho sở giao thông là họ không còn làm chủ chiếc xe đó nữa ngay sau khi bán xe . Lái, lưu hành một chiếc xe không sang tên là một hình tội, có thể bị bắt giam và bị giam xe. Người mướn xe có trách nhiệm tìm hiểu và từ chối mướn chiếc xe không hợp pháp. Ở Mỹ chỉ cần nhìn bảng số xe và thẻ lưu hành hằng năm là có thể biết là xe có sang tên hay chưa. Nếu lỡ mướn nhằm chiếc xe không hợp lệ, bị bắt bạn phải chấp hành sau đó kiện người cho mướn tội lừa đảo
Xem thêm bình luận

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm

Dán phim cách nhiệt là cách làm phổ biến để giảm nhiệt độ trong khoang nội thất /// Ảnh: Phượng Lê

5 điểm lưu ý khi lựa chọn phim cách nhiệt ô tô

Thị trường phim cách nhiệt ô tô ở Việt Nam hiện nay rất đa dạng chủng loại, mẫu mã và thương hiệu khác nhau. Vậy làm cách nào để người dùng có thể phân biệt và lựa chọn được phim cách nhiệt phù hợp nhất cho xế yêu?
Lái ô tô trong thời tiết mưa to gió lớn tiềm ẩn nhiều nguy hiểm

Kinh nghiệm lái ô tô trong mùa mưa bão

Lái xe trong điều kiện mưa to gió lớn luôn là thách thức của tài xế bởi tầm nhìn hạn chế hay gặp chướng ngại vật bất ngờ tiềm ẩn nhiều nguy hiểm. Hiểu rõ kinh nghiệm trước khi điều khiển xe trong thời tiết bất lợi này là cần thiết.